Thứ Năm, 19 tháng 5, 2016

Bạn nên biết thêm 7 nguyên nhân sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với gan

Gan là cơ quan rất là quan trọng trong các bộ phân cơ thể. thực hiện lên đến 500 trách nhiệm để giữ cho chúng ta có sức khỏe tốt. Chức năng chính của gan là giải độc và loại bỏ các chất thải khỏi cơ thể. Khi trục trặc cơ quan quan trọng này, các triệu chứng bạn có cơ hội trải nghiệm có mẹo hay từ ngu si đần độn đến nặng, thậm chí tử vong. Vấn đề về gan có giải pháp do di truyền nhưng một vài trường hợp; nó là một vấn đề ảnh hưởng của chế độ sử dụng thức ăn của chúng ta trên toàn bộ cơ thể của chúng ta. Nó "làm sạch" máu trong các bộ phân cơ thể để phân loại các những dưỡng chất quý hiếm và chất thải hữu ích. Nó cũng biến đường dư thừa trong các bộ phân cơ thể thành glycogen, đồng thời loại bỏ vi khuẩn có hại và góp phần chống lại nguy cơ nhiễm trùng. 

Khi gan bị tổn hại, nó không còn thực hiện tốt các có chức năng vốn có, do đó, có mẹo hay dẫn đến một vài ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe như làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn và chán ăn. Nếu chúng ta không chữa trị, các triệu chứng có cách gây rối loạn tâm thần, trướng bụng... Trường hợp xấu nhất là một trong hai rơi vào hiện tượng là hôn mê, thậm chí tử vong. 

 Thực tế, một vài yếu tố khác cũng có giải pháp gây hại cho gan của chúng mình. Ảnh minh họa

Các vấn đề về gan có thể do di truyền nhưng một vài trường hợp, nó là ảnh hưởng của chế độ ăn uống của chúng mình đối với các bộ phân cơ thể. Vì vậy, việc giữ gìn gan là hết sức quan trọng mà ai cũng cần làm. Trước hết, muốn gan khỏe mạnh, bạn hãy chú ý nắm được những yếu tố gây hại cho gan như dưới đây:

1. Uống rượu 

Với liều lượng vừa phải, uống rượu có giải pháp có ít ảnh hưởng đến gan nhưng khi tiêu thụ quá mức và liên tục, nó có cách bắt đầu làm tổn hại gan của bạn dần dần. Gan chịu nhiệm vụ làm sạch và đẩy lùi độc tố. Vì vậy, khi chúng mình uống quá nhiều, cơ quan này càng phải làm việc chăm chỉ gấp đôi. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến trách nhiệm làm sạch của gan bị suy giảm. Sự hấp thu của rượu ở gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.Tốt nhất bạn hãy quan tâm kìm hãm uống rượu triệt để, hoặc nên chọn rượu vang thay cho một số loại rượu mạnh.

2. Hút thuốc

Mặc dù khói thuốc uống lá không tưởng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ gan, nhưng hóa chất độc hại trong khói thuốc lá tăng cường căng thẳng oxy hóa tới toàn bộ các bộ phận các bộ phân cơ thể, bao gồm cả gan, gây tổn hại đến các tế bào gan. 

3. Bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh gan lên 50%. Những người bị bệnh tiểu đường do kháng insulin có hàm lượng insulin trong máu cao. Điều này làm cho mỡ nội tạng tích tụ nhiều trong gan, đưa đến bệnh gan nhiễm mỡ. 

4. Bổ sung dinh dưỡng quá nhiều

Bổ sung quá nhiều dinh dưỡng hoặc có chế độ sử dụng thức ăn thừa chất, không theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ làmsinh sản quá tải những men gan nhất định để xử lý lượng những chất dinh dưỡng dư thừa đó. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến gan. Đặc biệt, một nguyên do nổi tiếng của nhiễm độc gan là do người bệnh bồi dưỡng quá liều vitamin A. 

5. Trải qua điều trị bằng hóa trị

Những người trải qua các khoảng thời gian hóa trị để chữa trị ung thư có nguy cơ tổn hại gan cao hơn một vài người khác do các liên kết tác dụng phụ của những loại thuốc trong quá trình hóa trị.


Khi gan bị tổn hại, nó không còn thực hiện tốt các nhiệm vụ vốn có. Ảnh minh họa

6. Bệnh lao

Về mặt lâm sàng, bệnh lao có mẹo hay ảnh hưởng đến gan một khi vi khuẩn gây bệnh lao tăng nhập vào gan. Trong một nỗ lực để chống nhiễm trùng, gan phản ứng với vi khuẩn bên trong và có cách đưa đến xuất hiện khối u. Tình trạng này được gọi là bệnh lao gan. 

7. Bệnh nhiễm trùng

Nhiễm trùng đường ruột tạo ra do nấm men Candida gây trở ngại cho chức năng giải độc của gan, từ đó dẫn đến thiệt hại cho gan. Ảnh hưởng này kéo dài sẽ làm cho gan không còn thực hiện tốt trách nhiệm giải độc của nó.

Lời khuyên để giữ gan khỏe mạnh:

- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh bằng cách tránh thực phẩm béo và ở thích hợp. Thay thế thực phẩm vặt bằng thức ăn lành mạnh từ toàn bộ các nhóm thực phẩm như ngũ cốc, trái cây, các loại sản phẩm sữa và rau quả. 

- Tập thể dục không ngừng nghỉ để đốt cháy chất béo dư thừa, nếu bạn đang thừa cân.

- Trước khi dùng bất cứ loại thuốc uống, hãy nghiên cứu kỹ cảnh báo tác hại của chúng đối với trên nhãn loại sản phẩm. Dùng viên uống theo liều lượng khuyến cáo của bác sĩ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu chúng mình đang uống nhiều loại viên uống cho các điều kiện khác nhau để đảm bảo chúng không làm tổn hại gan của chúng mình. 

- Giữ vệ sinh tốt đóng một chức năng quan trọng trong việc phòng ngừa nhiễm virus. 

- Uống nhiều nước, tránh uống nước có ga, đồ uống chứa caffein, cồn và bỏ hút thuốc uống... cũng có công dụng giúp gan khỏe mạnh hơn.

(Nguồn: Healthsite, Panasang)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét